2 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 39

2 weeks ago 21

Giải thưởng World Architects Community Awards lần thứ 39 vừa công bố danh sách công trình đoạt giải, trong đó văn phòng kiến trúc A+ Architects được vinh danh với 2 công trình: Nhà Hòn Xện và Swan Hotel.

Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) là một cuộc tranh tài về Kiến trúc – Nội thất có quy mô toàn cầu. Năm 2021, kỷ niệm lần thứ 39 tổ chức, giải thưởng với tên gọi WA Awards 10+5+X 39th Cycle đã thu về 56 dự án chiến thắng từ 27 quốc gia trên thế giới.

A+ Architects có 2 công trình là Nhà Hòn Xện và Swan Hotel đã được xướng tên nằm trong số 10 công trình chiến thắng. Những công trình này được lựa chọn bởi số phiếu của các thành viên danh dự và người chiến thắng ở các kỳ trước trong hạng mục “Dự án đã thực hiện”.

Nhà Hòn Xện

2 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 39

Nhóm thiết kế đã giải quyết những thách thức và định hướng ngôi nhà theo cách có trách nhiệm với xã hội. Đầu tiên, đội ngũ KTS đề xuất một ngôi nhà nhỏ tối ưu hóa các công năng cơ bản để chừa không gian cho sân trước và sân sau, nơi các thành viên trong gia đình hoạt động theo nghề truyền thống. Nó không chỉ thể hiện sự khiêm tốn với bối cảnh bằng việc xây dựng với mật độ thấp mà còn tạo ra một nơi vui chơi cho các em nhỏ.

2 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 39

Thứ hai, nhóm thiết kế đề xuất một mặt tiền với cấu trúc linh hoạt để tránh ánh nắng từ phía Tây và người sử dụng có thể sửa đổi góc của nó. Mặt tiền linh hoạt bao gồm mười hai module với khung thép và cửa lá sách bằng gỗ. Đặc thù của một ngôi nhà hướng Tây là không khí mát mẻ nhờ gió Tây – Nam thổi trong cả ngày, nhưng ngược lại vào buổi chiều thì ngôi nhà  dường như bị ánh mặt trời thiêu đốt. Mặt tiền tạo không gian đưa người sử dụng đến gần ngôi nhà truyền thống Việt Nam với hàng hiên mang tính biểu tượng.

2 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 39

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ngân sách thấp cũng là một vấn đề đáng lo ngại với chi phí cuối cùng của ngôi nhà là khoảng 800 triệu. Có hai giải pháp để giảm chi phí là sử dụng vật liệu tái chế và cho mượn không gian. Về phần hoàn thiện, KTS đã chọn sử dụng chất liệu của vật liệu mà không sử dụng lớp hoàn thiện, rõ ràng giải pháp này đã làm cho ngôi nhà trở nên mộc mạc và gần gũi hơn.

2 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 392 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 39

Xem chi tiết về công trình tại đây

Swan Hotel

Công trình vốn nằm ở vị trí có tính bản địa cao, nên các vấn đề pháp lí địa phương cũng trở nên nghiêm ngặt. Ngoài các chỉ tiêu về quy hoạch như chiều cao, khoảng lùi, công trình còn phải được thiết kế với mái dốc để đồng bộ với quy hoạch chung. Nhóm KTS buộc phải tách rời 2 công trình với giao thông xen giữa, kết nối lắp ghép với hình thức mái dốc. Vì vậy thách thức đặt ra là làm thế nào để kết nối và vận hành một mô hình trên hai công trình riêng biệt với phức hợp nhiều loại phòng đa dạng.

2 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 39

Chủ đích thiết kế là tập trung hướng vào sự hòa hợp với bối cảnh thiên nhiên của Đà Lạt, tìm kiếm một thiết kế vừa giữ được bản sắc vừa hợp thời đại. Từ đó, khách sạn vừa có tính nhận diện cao, vừa đáp ứng đủ yêu cầu pháp lý. Nguồn cảm hứng chính của công trình là hình ảnh tổ hợp của những ngôi nhà xếp chồng lên nhau. Nhóm KTS mong muốn khách sạn không chỉ là nơi lưu trú tạm thời cho những vị khách, mà còn là ngôi nhà để họ về. Bằng cách xếp những ngôi nhà một cách ước lệ để tránh sự hoành tráng và đồ sộ mà một khách sạn thông thường hay đem lại, hình khối công trình được tính toán chia nhỏ để trở nên gần gũi hơn. Hình thức mái của công trình tương ứng với công năng bên trong và tường rào cảnh quan sử dụng những đường kỉ hà tự do ngẫu hứng. Tất cả những sự kết hợp này tạo ra một công trình vừa mang nét cũ kỹ của những ngôi nhà mái ngói Đà Lạt, vừa mang hơi thở hiện đại. Thú vị khi nhìn từ xa, Swan trông như những ngọn núi nhấp nhô ẩn mình trong bối cảnh, đem con người và thiên nhiên lại gần nhau. 

2 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 39

Một điểm quan trọng khác, nút giao thông của hai công trình được bố trí gần và cùng phía. Do đó, giải pháp chính là giao thông có kết cấu lắp ghép, tổ chức về phía ít ảnh hưởng đến view nhìn cho các phòng ở khách sạn nhất. Vì dự án được tiếp cận từ hai trục đường khác nhau có độ cao chênh lệch 12m nên cách tổ chức công năng kết nối cũng rất thú vị. Ở trục đường trên, sẽ tập trung phục vụ cho khách vãng lai và ở trục đường dưới, sẽ là các loại hình dịch vụ khách hàng của khách sạn. 

2 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 39

Vật liệu vốn là một chất cảm đưa công trình đến gần hơn bao giờ hết. Các vật liệu địa phương như vỏ thông, gỗ thông và đá taluy được sử dụng để công trình mang hơi hướng hòa nhập chung với lối kiến trúc mang hơi hướng thuộc địa vốn có của bối cảnh. Ngoài ra, bê tông và gạch vân đá tự nhiên được chọn làm chất liệu ngoại thất để củng cố tính nhận diện của công trình.

2 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 392 công trình của A+ Architects giành chiến thắng tại WA Awards lần thứ 39

Swan Hotel là một nơi chốn mang hơi hướng đương đại nhưng vô cùng hài hòa với bối cảnh đồi núi đặc trưng của thành phố cao nguyên Đà Lạt. Swan Hotel là dự án tạo nên nguồn cảm hứng để chúng tôi lan tỏa thông điệp rèn luyện tính kiên nhẫn – đạo đức của người làm nghề.

XEM THÊM:

Võ Trọng Nghĩa Architects giành chiến thắng tại BLT Built Design Awards 2021KTS Mai Hưng Trung lần thứ 2 chiến thắng tại Europan với thử nghiệm về không gian ngưng tụ xã hội và nông nghiệp sinh tháiCông bố 48 tác phẩm xuất sắc được xướng tên tại Giải thưởng quốc gia 2020 – 2021
Read Entire Article