Cao Xanh House – ngôi nhà tràn ngập không gian xanh

2 months ago 29

Ngôi nhà được xây dựng trong một khu đô thị ven biển thuộc thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Với đặc trưng là một khu đô thị mới, các công trình xung quanh đều là nhà ở mới được xây dựng gần đây. Tuy nhiên, hầu hết những căn nhà ở đây đều cố gắng xây dựng hết diện tích cho phép và ít tiếp xúc với thiên nhiên, cây xanh. Do vậy, đội ngũ kiến trúc sư lên ý tưởng xây dựng một ngôi nhà ở đô thị nhưng có thể tiếp xúc nhiều nhất với thiên nhiên, cây xanh, ánh sáng tự nhiên.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Cao Xanh, Tp Hạ Long, QN Diện tích khu đất: 226m2 Diện tích xây dựng: 121m2 Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai (HGAA) KTS chủ trì: Nguyễn Văn Thu Nhóm Thiết kế: Trần Mai Phương, Nguyễn Minh Đức, Phạm Ngọc Sơn Tình trạng: Hoàn thành năm 2021

Khu đất xây dựng có hình thang với diện tích 226m2, mặt tiền 8m, chiều sâu 25m. Tận dụng lợi thế khu đất có chiều dài tưởng đối lớn, phù hợp cho một ngôi nhà có nhiều lớp không gian từ ngoài vào trong. Khu đất được chia thành 5 phần gồm nhiều kích thước phù hợp với các chức năng khác nhau, trong đó có 2 phần ở giữa là không gian ở, còn lại là cây xanh và mặt nước. Từ đó tạo nên một ngôi nhà có không gian xuyên suốt từ ngoài vào trong là các lớp không gian ở đan xen cây xanh, cứ mỗi không gian ở đều có 2 mặt thoáng là cây xanh và mặt nước.

Giữa 2 khối nhà là khu vực mặt nước, cầu thang, hành lang giao thông kết nối, khi di chuyển từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên, chúng ta sẽ liên tục gặp những khoảng không gian mở, giúp con người được được tiếp xúc với thiên nhiên, cây xanh và ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất.

Ngôi nhà chỉ có 2.5 tầng nhưng vẫn đầy đủ các không gian cần thiết trong đó có 04 phòng ngủ và 01 phòng thờ, giặt phơi ở tầng trên cùng. Ở tầng 1 là không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, bếp, ăn, vệ sinh… các không gian được bố trí giữa những khoảng vườn và hồ nước lớn ở giữa, tạo nên một không gian ở yên tĩnh như trong một khu vườn.

Đồ dùng và nội thất trong nhà được lựa chọn và bố trí hợp lý, đơn giản nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi trong sinh hoạt. Các không gian đều được sắp đặt với mục tiêu hướng vào thiên nhiên và hướng vào nhau, tạo sự kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên. Từ mọi vị trí, con người đều có thể nhìn thấy nhau, và nhìn thấy cây xanh, mặt nước, hồ nước…. từ đó cảm nhận chận thực không khí, âm thanh, và ánh nắng mặt trời.

Vật liệu chính được sử dụng cho công trình là gạch đỏ và bê tông trần mang lại một vẻ đẹp bền vững và giảm việc bảo trì thường xuyên theo thời gian sử dụng đồng thời tạo nên những không gian kiến trúc mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên và con người.

Xem thêm hình ảnh của công trình

 

© Tạp chí Kiến trúc

© Tạp chí Kiến trúc

Read Entire Article