Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) quận Hoàn Kiếm: Một biểu trưng khác biệt cho tương lai

2 months ago 30

Ngày 30/8/2022, tại Trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm (126 Hàng Trống, Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) quận Hoàn Kiếm do UBND quận Hoàn Kiếm và Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội KTS Việt Nam.

Giải Nhất – Mã số B02112 của Công ty CP Beau Design
ông Phạm Tuấn Long
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Quận Hoàn Kiếm là trung tâm văn hoá của Thủ đô – một trong bốn quận lõi nội đô, mang trong mình nhiều giá trị di sản văn hoá. Với định hướng xây dựng quận Hoàn Kiếm thành quận di sản – nghệ thuật, Quận Hoàn Kiếm đã cùng với Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội KTS Việt Nam tổ chức cuộc thi sáng tạo logo (biểu trưng) cho quận Hoàn Kiếm, với mong muốn có một biểu trưng, nhận diện cho quận trong tương lai. Chúng tôi mong muốn tìm kiếm một sản phẩm có chất lượng, sử dụng lâu dài, hướng tới mang tính quốc tế như một số biểu tượng của các đô thị khác- Biểu tượng nhận diện hàng trăm năm, có giá trị sử dụng lâu dài.”

Ban tổ chức đã nhận được 208 phương án dự thi từ 76 cá nhân, tổ chức. Ban giám khảo cuộc thi là các hoạ sĩ, chuyên gia chuyên ngành và nhà quản lý văn hóa có uy tín, trách nhiệm và chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế đã lựa chọn được các phương án đạt giải như sau:

Giải Nhất – Mã số B02112 của Công ty CP Beau Design; Giải Nhì – Mã số C26893 của tác giả Nguyễn Văn Cương; Giải Ba – Mã số A20110 của tác giả Giáp Thị Minh Trang – Công ty CP Kiến trúc và đầu tư xây dựng Agora.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các phương án được trao giải chính thức đều có những ưu thế về mặt sáng tạo và khả thi. Ban giám khảo sẵn sàng trao đổi thêm với các tác giả để hoàn thiện các biểu trưng cả về hình thức và ý tưởng.

Trong quá trình tổ chức cuộc thi, UBND quận Hoàn Kiếm đã cùng phối hợp với Tạp chí Kiến trúc tổ chức Diễn đàn “Logo quận Hoàn Kiếm: Ý nghĩa văn hoá và biểu tượng của sự phát triển” với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực văn hoá và thiết kế sáng tạo, hướng tới làm rõ thêm các nội dung, ý nghĩa văn hoá của logo quận Hoàn Kiếm. Các ý kiến đóng góp khá thống nhất quan điểm: Logo quận Hoàn Kiếm cần được đặt trong “hệ sinh thái” của cuộc sống hiện đại với nhiều hình thức biểu đạt mới, ứng dụng trên nhiều chất liệu, công nghệ mới mà vẫn nhận diện được đúng là biểu trưng của quận Hoàn Kiếm.

Sắp tới, phương án biểu trưng đạt giải sẽ được xem xét và đưa vào thử nghiệm thực tế.

Được phát động ngày 16/11/2021, Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) quận Hoàn Kiếm được tổ chức để lựa chọn 01 mẫu biểu trưng (logo) tiêu biểu được sử dụng để phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế, các sự kiện văn hóa, xã hội; công tác thông tin, tuyên truyền; giới thiệu, quảng bá tiềm năng phát triển và hoạt động đối nội, đối ngoại… của quận Hoàn Kiếm.

Thu Vân
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2022)

Read Entire Article