Ngôi nhà lợp ngói cổ con xây tặng bố mẹ

1 month ago 27

"Tranquille House" (Ngôi nhà yên tĩnh) nằm ở phường Thủy Xuân, TP Huế, được xây trên mảnh đất 100 m2, tầng một rộng 50 m2 và tầng lửng 25 m2, diện tích còn lại trồng rau và hoa. Căn nhà là món quà các con dành tặng bố mẹ an hưởng tuổi già.

Vì nhà dành cho người lớn tuổi nên thiết kế hướng đến sự tối giản, tiện dụng, mang lại cảm giác mộc mạc, ấm cúng.

"Tranquille House" (Ngôi nhà yên tĩnh) nằm ở phường Thủy Xuân, TP Huế, được xây trên mảnh đất 100 m2, tầng một rộng 50 m2 và tầng lửng 25 m2, diện tích còn lại trồng rau và hoa. Căn nhà là món quà các con dành tặng bố mẹ an hưởng tuổi già.

Vì nhà dành cho người lớn tuổi nên thiết kế hướng đến sự tối giản, tiện dụng, mang lại cảm giác mộc mạc, ấm cúng.

Ngôi nhà mang phong cách truyền thống thể hiện qua hệ thống mái ngói liệt, loại ngói cổ làm bằng đất sét, hình chữ nhật mang đặc trưng kiến trúc Huế. Loại ngói này nhẹ, bền, được lợp thành nhiều lớp nên cách nhiệt tốt trong ngày hè nóng nực.

Những viên ngói dùng cho Tranquil House đều đã qua sử dụng. Kiến trúc sư còn tái sử dụng những viên gạch từ nhà cũ, để chủ nhân lớn tuổi cảm thấy nhà mới thân thuộc ngay khi chuyển đến.

Ngôi nhà mang phong cách truyền thống thể hiện qua hệ thống mái ngói liệt, loại ngói cổ làm bằng đất sét, hình chữ nhật mang đặc trưng kiến trúc Huế. Loại ngói này nhẹ, bền, được lợp thành nhiều lớp nên cách nhiệt tốt trong ngày hè nóng nực.

Những viên ngói dùng cho Tranquil House đều đã qua sử dụng. Kiến trúc sư còn tái sử dụng những viên gạch từ nhà cũ, để chủ nhân lớn tuổi cảm thấy nhà mới thân thuộc ngay khi chuyển đến.

Mong muốn của gia chủ là có căn nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, hạn chế di chuyển lên cao bằng cầu thang do đã lớn tuổi.

Đó là lý do tầng trệt kiến trúc sư bố trí hai phòng ngủ cho gia chủ cùng với phòng khách và bếp. Tầng lửng chỉ có phòng thờ và một phòng ngủ dành cho khách. Các phòng đều được nối với nhau theo lối kiến trúc mở.

Mong muốn của gia chủ là có căn nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, hạn chế di chuyển lên cao bằng cầu thang do đã lớn tuổi.

Đó là lý do tầng trệt kiến trúc sư bố trí hai phòng ngủ cho gia chủ cùng với phòng khách và bếp. Tầng lửng chỉ có phòng thờ và một phòng ngủ dành cho khách. Các phòng đều được nối với nhau theo lối kiến trúc mở.

Phòng khách, bàn ăn và bếp nối liền nhau, chạy dọc theo nhà. Không chỉ giúp nhà cửa thoáng rộng mà cách bố trí không gian mở còn giúp các thành viên gia đình gắn bó hơn.

Vật liệu đá của bếp, cầu thang... đi cùng nền bê tông tạo cảm giác mát mẻ, cân bằng lại màu gỗ của nội thất khiến căn nhà không bị quá lạnh. Hệ lam cửa lá sách kính gỗ phía sau nhà là dụng ý quan trọng của kiến trúc sư trong việc lấy gió lấy sáng, tạo sự đối lưu không khí.

Phòng khách, bàn ăn và bếp nối liền nhau, chạy dọc theo nhà. Không chỉ giúp nhà cửa thoáng rộng mà cách bố trí không gian mở còn giúp các thành viên gia đình gắn bó hơn.

Vật liệu đá của bếp, cầu thang... đi cùng nền bê tông tạo cảm giác mát mẻ, cân bằng lại màu gỗ của nội thất khiến căn nhà không bị quá lạnh. Hệ lam cửa lá sách kính gỗ phía sau nhà là dụng ý quan trọng của kiến trúc sư trong việc lấy gió lấy sáng, tạo sự đối lưu không khí.

Nhà hướng chính Đông nên nắng sớm tràn sâu vào khu vực phòng khách, bếp. Tất cả phòng ngủ cũng đều được tiếp cận với ánh sáng và có cửa sổ lớn tạo sự thông thoáng.

Nhà hướng chính Đông nên nắng sớm tràn sâu vào khu vực phòng khách, bếp. Tất cả phòng ngủ cũng đều được tiếp cận với ánh sáng và có cửa sổ lớn tạo sự thông thoáng.

Ngoài hệ lam cửa lá sách kính gỗ, mặt lưng phía phòng ngủ còn sử dụng gạch lỗ nung đỏ nhằm tăng diện tích lấy gió nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết.

Ngoài hệ lam cửa lá sách kính gỗ, mặt lưng phía phòng ngủ còn sử dụng gạch lỗ nung đỏ nhằm tăng diện tích lấy gió nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết.

Để tận dụng "view" sân trước ngập sắc xanh của cây cối, mặt tiền ngôi nhà được thiết kế cửa trượt kính cỡ lớn, đảm bảo không gian sống tràn đầy ánh sáng tự nhiên.

Khi không khí đi vào mặt tiền sẽ được đẩy ra nhờ hệ cửa lam lá sách kính gỗ và hệ gạch lỗ mặt hậu.

Để tận dụng "view" sân trước ngập sắc xanh của cây cối, mặt tiền ngôi nhà được thiết kế cửa trượt kính cỡ lớn, đảm bảo không gian sống tràn đầy ánh sáng tự nhiên.

Khi không khí đi vào mặt tiền sẽ được đẩy ra nhờ hệ cửa lam lá sách kính gỗ và hệ gạch lỗ mặt hậu.

Gam màu chủ đạo của nội thất là nâu đất mang lại cảm giác yên bình, thân thuộc như những ngôi nhà xưa cũ. Một số vật dụng được thiết kế đơn giản kết hợp chi tiết tiện, khắc gợi nét cổ xưa.

Mọi không gian được tận dụng tối đa làm hộc để cất giữ những đồ gia chủ ít sử dụng.

Gam màu chủ đạo của nội thất là nâu đất mang lại cảm giác yên bình, thân thuộc như những ngôi nhà xưa cũ. Một số vật dụng được thiết kế đơn giản kết hợp chi tiết tiện, khắc gợi nét cổ xưa.

Mọi không gian được tận dụng tối đa làm hộc để cất giữ những đồ gia chủ ít sử dụng.

Hai phòng ngủ ở tầng trệt nhìn trực tiếp ra khoảng sân chính của nhà. Một phòng dành cho gia chủ, một phòng dành cho con gái xa nhà, thỉnh thoảng về thăm bố mẹ.

Ở phòng ngủ dành cho con gái có một phòng tắm lộ thiên. Kết hợp với cây cối được bố trí rải rác tạo thành không gian spa ngay tại nhà.

Hai phòng ngủ ở tầng trệt nhìn trực tiếp ra khoảng sân chính của nhà. Một phòng dành cho gia chủ, một phòng dành cho con gái xa nhà, thỉnh thoảng về thăm bố mẹ.

Ở phòng ngủ dành cho con gái có một phòng tắm lộ thiên. Kết hợp với cây cối được bố trí rải rác tạo thành không gian spa ngay tại nhà.

Thời gian thiết kế và thi công công trình là 6 tháng. Tổng chi phí 1,5 tỷ đồng.

Thời gian thiết kế và thi công công trình là 6 tháng. Tổng chi phí 1,5 tỷ đồng.

Nhà ngói liệt
 
 
Nhà ngói liệt

Trang Vy
Thiết kế và thi công: LimDim House Studio
Video: Đỗ Sỹ

Read Entire Article