Triển lãm những dự án bị từ chối

1 month ago 33

"Kẻ lữ hành kỳ dị hay câu chuyện về những dự án bị từ chối" là triển lãm đang diễn ra tại Manzi Exhibition Space, Hàng Bún, Hà Nội. Tại đây đang trưng bày 24 mô hình những đồ án thiết kế, công trình bị hủy bỏ bởi nhiều lý do khác nhau của kiến trúc sư Nguyễn Hà và cộng sự trong 20 năm làm nghề.

"Chắc chắn tồn tại một vài sự thật nào đó trong những điều đã không được chấp nhận. Nếu đúng như vậy thì ta nên chăng nhìn lại, ngẫm thêm về những thứ bị từ chối thay vì bỏ xó", kiến trúc sư Nguyễn Hà chia sẻ về triển lãm của mình.

 Vy Trang

Công trình mang tên LangDang House ở Đà Lạt bị chủ đầu tư từ chối bởi lý do: "Giá đất tăng nhanh đến mức chủ đầu tư nao núng, không rõ nên bán đất hay xây nhà". Ảnh: Vy Trang

Vượt hơn 10 km từ Long Biên đến triển lãm, cô gái 24 tuổi Bảo Anh nói những gì đã được chiêm ngưỡng "vượt quá mong đợi".

"Các dự án đều bay bổng, vượt khỏi tư duy kiến trúc thông thường nhưng lý do bị từ chối lại lãng xẹt và gây cười", cô nói và cho biết ấn tượng mạnh với cách kể chuyện ngắn gọn và hơi hài hước của kiến trúc sư với mỗi công trình. "Đây là một triển lãm độc và lạ", Bảo Anh nhận định.

Trong buổi khai mạc ngày 1/8, kiến trúc sư Nguyễn Hà khẳng định "Kẻ lữ hành kỳ dị hay là câu chuyện về những dự án bị từ chối" không cà khịa chủ đầu tư hay khách hàng đã từ chối những thiết kế. "Mục đích chính là truyền tải thông điệp tất cả những gì được sáng tạo bằng tâm huyết đều đáng trân trọng, không đáng bị bỏ đi".

Nữ kiến trúc sư 42 tuổi chia sẻ, nhìn ở góc độ tích cực, triển lãm này mang tính chất nghệ thuật thuần túy, không bị tác động bởi cò kè thêm bớt, yêu cầu nhượng bộ hay sửa đổi từ một chủ thể nào khác ngoài người đã sáng tạo ra chúng.

 Quỳnh Nguyễn.

Bảo Anh (áo xám) đến triển lãm cùng với bạn mình. Cô gái này cảm nhận được tâm huyết của những kiến trúc sư gửi gắm vào các công trình. Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Tại triển lãm, khách đến xem đã phải bật cười bởi những lý do "trời ơi đất hỡi" của chủ đầu tư khi từ chối một mẫu thiết kế, như: "Công trình xây trong vùng quy hoạch phải tháo dỡ"; "Hồ sơ chào thầu bị muộn giờ"; "Chủ đầu tư mở rộng đất nhưng không mở rộng chi phí thiết kế"; "Không chịu thiết kế đường đủ to để xe ô tô vào tận cửa"...

"Những lý do này vừa hài hước vừa sâu cay. Tôi buồn cười nhất với công trình ở Đà Lạt cùng tựa đề: Giá đất tăng nhanh đến mức chủ đầu tư nao núng, không rõ nên bán đất hay xây nhà", Phương Thu, một nhân viên văn phòng tham dự triển lãm nói. Cô chia sẻ, dù bản thân không quá am hiểu về kiến trúc nhưng lại bị thu hút bởi những mô hình được tạo dựng tỉ mỉ, thấy rõ cái tâm của người sáng tạo.

Ngọc Bích, bạn đi cùng Phương Thu lại cảm nhận được nỗi buồn của kiến trúc sư qua những công trình "không được hoàn thành" ở triển lãm.

"Đây là một bài học về sự kiên nhẫn. Nhiều dự án lớn như vậy còn thất bại, thì bản thân chúng tôi còn trẻ phải cố gắng nhiều hơn nữa", cô nói.

Hiền Quỳnh

Read Entire Article