Võ Trọng Nghĩa Architects giành chiến thắng tại BLT Built Design Awards 2021

2 weeks ago 25

Giải thưởng Thiết kế Xây dựng BLT (BLT Built Design Awards) là giải thưởng công nhận chuyên môn của tất cả các chuyên gia tham gia vào việc hiện thực hóa các dự án xuất sắc từ các công ty Kiến trúc, chuyên gia thiết kế Nội thất đến các sản phẩm xây dựng và quản lý dự án. Danh sách chiến thắng của BLT Built Design Awards 2021 ghi danh đơn vị thiết kế đến từ Việt Nam – VTN Architects với 2 công trình: Stepping Park House và Dự án Castaway Island Resort.

Giải thưởng Thiết kế Xây dựng BLT (BLT Built Design Awards) được lựa chọn bởi Ban giám khảo bao gồm 40 chuyên gia tài năng và giàu kinh nghiệm, đại diện truyền thông, doanh nhân và học giả trong lĩnh vực Kiến trúc và Thiết kế. Danh hiệu “Jury Top Picks” được trao cho các dự án được các thành viên Ban giám khảo đánh giá trên 80/100 điểm. 

Dự án ”Castaway Island Resort” của Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects) giành chiến thắng giải thưởng BLT Built Design Awards 2021 với danh hiệu “Jury Top Picks” trong hạng mục “Thiết kế kiến trúc – Nghỉ dưỡng” (Architecture design – Hospitality) và Dự án “Stepping Park House” cũng chiến thắng giải thưởng BLT Built Design Awards 2021 trong hạng mục “Thiết kế kiến trúc – Nhà tư nhân” (Architecture design – Residential).

Dự án” Castaway Island Resort” giành chiến thắng với danh hiệu “Jury Top Picks” trong hạng mục “Thiết kế kiến trúc – Nghỉ dưỡng” (Architecture design – Hospitality) Dự án “Stepping Park House” cũng chiến thắng trong hạng mục “Thiết kế kiến trúc – Nhà tư nhân” (Architecture design – Residential)

Ngoài ra, cả 2 dự án này còn giành được rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế danh giá như: Giải thưởng Architizer A +Awards 2021, LOOP Design Awards 2020, DFA Design for Asia Awards 2020, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, Giải vàng ARCASIA 2019, FuturArc Green Leadership 2019, Dezeen Awards 2019.

Stepping Park House

Dự án: Stepping Park HouseTình trạng: hoàn thành 2018Vị trí: Hồ Chí Minh, Việt NamDiện tích khu đất: 252 m2GFA: 475m2Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa, Hidetoshi SawaKiến trúc sư: Nguyễn Văn ThiệnNhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Khu đất này nằm trong một khu dân cư mới của thành phố Hồ Chí Minh, kế bên một công viên ở phía bắc. Đây là một cơ hội hiếm có để nhận được một khu đất ở thành phố Hồ Chí Minh, tiếp giáp với một không gian công cộng xanh. Do đó, chúng tôi tập trung vào việc thiết kế một ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường xung quanh bằng cách kết hợp cây xanh của công viên vào không gian nội thất của ngôi nhà.

VÕ TRỌNG NGHĨA ARCHITECTS (VTN ARCHITECTS) GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BLT BUILT DESIGN AWARDS 2021Khu đất này nằm trong một khu dân cư mới của thành phố Hồ Chí Minh, kế bên một công viên ở phía bắc

Một khoảng thông tầng lớn được tạo ra bằng một khối vuông cắt thông qua ba tầng, theo hướng chéo của mặt cắt. Ở tầng trệt, khoảng thông tầng này phục vụ như phòng khách, mở ra công viên; ở tầng trên cùng là phòng sinh hoạt chung phủ đầy cây xanh. Mặt tiền bao quanh khoảng thông tầng được bao phủ bởi cây dây leo. Các thanh lam tạo bóng đổ trên tầng cao nhất. Khoảng thông tầng này kết hợp cả hai yếu tố lưu thông và các yếu tố tự nhiên khác như thực vật và cây cối, cũng như cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các không gian phòng riêng. Nó mang lại cảm giác tiếp nối từ công viên cho cả ba tầng của tòa nhà. Ngôi nhà được tạo ra với một mục đích tạo ra một môi trường tương tự như một khu rừng, ngay khi ở trong nhà.

Mô hình của ngôi nhà này trở thành hình mẫu cho nhà ở ở vùng khí hậu nhiệt đới. Khác với không gian chung, các phòng riêng như phòng ngủ được đặt như một khối vuông đặc. Việc trồng cây ở cửa sổ của những khối vuông này giúp chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp, cung cấp gió mát và làm sáng không gian bên trong bằng màu xanh lá cây.

VÕ TRỌNG NGHĨA ARCHITECTS (VTN ARCHITECTS) GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BLT BUILT DESIGN AWARDS 2021Không gian phòng khách VÕ TRỌNG NGHĨA ARCHITECTS (VTN ARCHITECTS) GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BLT BUILT DESIGN AWARDS 2021Không gian phòng ngủ VÕ TRỌNG NGHĨA ARCHITECTS (VTN ARCHITECTS) GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BLT BUILT DESIGN AWARDS 2021Không gian phòng tắm

Ngôi nhà này là một trong những dự án trong chuỗi nhà ở mang tên “Nhà cho cây”. Sự thiếu hụt không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra các vấn đề về môi trường như ngập lụt đô thị, nóng bức và ô nhiễm không khí. Đem lại một giải pháp cho vấn đề này là một thách thức khẩn cấp mà kiến trúc cần phải giải quyết. Các kiến trúc sư của VTN kết hợp cây xanh nhiều vào ngay cả trong những ngôi nhà nhỏ, tạo ra các công viên nhỏ trong thành phố với mong muốn ý tưởng “tòa nhà xanh” sẽ lan rộng ra thế giới.

VÕ TRỌNG NGHĨA ARCHITECTS (VTN ARCHITECTS) GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BLT BUILT DESIGN AWARDS 2021Ngôi nhà này là một trong những dự án trong chuỗi nhà ở mang tên “Nhà cho cây”

Xem chi tiết về công trình tại đây

Castaway Island Resort

Chủ trì thiết kế: Võ Trọng Nghĩa, Takashi NiwaNhóm thiết kế: Nguyễn Đức Trung, Nguyễn Minh Khương, Koji YamamotoĐịa điểm: Vịnh Lan Hạ , Cát Bà,Tổng diện tích sàn: 1,100 m2Ảnh: Hiroyuki OkiVÕ TRỌNG NGHĨA ARCHITECTS (VTN ARCHITECTS) GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BLT BUILT DESIGN AWARDS 2021Castaway Island Resort tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ, thuộc quần đảo Cát Bà – Hải Phòng

Castaway Island Resort tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ, thuộc quần đảo Cát Bà – Hải Phòng, vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Với sức chứa lên đến 160 khách trên ngày, khu nghỉ dưỡng cung cấp một điểm đến hấp dẫn chủ yếu là khách quốc tế.

VÕ TRỌNG NGHĨA ARCHITECTS (VTN ARCHITECTS) GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BLT BUILT DESIGN AWARDS 2021Khu Resort là một đảo nổi với diện tích khoảng 3000 m2, bao gồm 5 Bungalow, một nhà hàng và một chòi nghỉ được thiết kế để du khách có thể đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên

Khu Resort là một đảo nổi với diện tích khoảng 3000 m2, bao gồm 5 Bungalow, một nhà hàng và một chòi nghỉ được thiết kế để du khách có thể đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên. Được làm bằng kết cấu tre và lợp mái vọt, các công trình này mang lại cho du khách một trải nghiệm đặc biệt về văn hóa Việt Nam cũng như giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường.

VÕ TRỌNG NGHĨA ARCHITECTS (VTN ARCHITECTS) GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BLT BUILT DESIGN AWARDS 2021Không gian nhà hàng và một chòi nghỉ được thiết kế để du khách có thể đắm mình trong cảnh quan thiên nhiênVÕ TRỌNG NGHĨA ARCHITECTS (VTN ARCHITECTS) GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BLT BUILT DESIGN AWARDS 2021Không gian 5 Bungalow

Nhà hàng tre nổi bật với kết cấu Hyperbolic-Paraboloid shell, tạo nên một không gian mở giúp cho du khách có thể trò chuyện, tương tác với nhau cũng như với thiên nhiên một cách dễ dàng. Với 13 khung kết cấu chính, mỗi kết cấu chính được cấu thành bởi 80 cây tre thẳng tạo nên nhịp điệu, lượn sóng đặc trưng của toàn bộ khối công trình.
Đối với khu nghỉ, 5 khối bungalow bằng tre được xây dựng bằng mô- đun khung tre, cung cấp không gian nghỉ ngơi ấm cúng cho mỗi du khách. Những khung nhà bằng tre được lắp ráp trên mặt đất và sau đó dựng thành ngôi nhà hoàn chỉnh một cách dễ dàng..

VÕ TRỌNG NGHĨA ARCHITECTS (VTN ARCHITECTS) GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BLT BUILT DESIGN AWARDS 2021Nhà hàng tre nổi bật với kết cấu Hyperbolic-Paraboloid shell, tạo nên một không gian mở giúp cho du khách có thể trò chuyện, tương tác với nhau cũng như với thiên nhiên một cách dễ dàng

Xem chi tiết về công trình tại đây

XEM THÊM:

Nếp mái truyền thống và không gian đầm ấm dành cho gia đình nhiều thế hệDung hòa nét truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ trong không gian sống đương đạiNhà lô phố tối ưu không gian sống, gắn kết các thành viên gia đình
Read Entire Article